Hotline: 0987 606 979

 
0    
Nâng tầm trải nghiệm sống
Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng » Thông tin hữu ích về sản phẩm

Làm sạch nồi chảo inox bị cháy bề mặt

Thứ Tư, 12/06/2024 | 14:05 GMT+7
Hiện tượng inox bị cháy bề mặt là hiện tượng khá phổ biến, thường gặp ở nồi, chảo inox sau một thời gian sử dụng. Vết cháy có thể xuất hiện dưới dạng màu vàng, nâu, đen, thậm chí là bong tróc, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm.
Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng inox bị cháy bề mặt:
- Nhiệt độ cao: Sử dụng nồi, chảo inox ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài, đặc biệt là khi không có thức ăn hoặc dầu mỡ bên trong, có thể khiến bề mặt inox bị oxy hóa và cháy.
- Thức ăn cháy: Khi thức ăn bị cháy dính vào đáy nồi, chảo inox và không được vệ sinh kịp thời, các cặn cháy bám dính sẽ bám chặt vào bề mặt, lâu dần tạo thành lớp cháy dày.
- Nước cứng: Nước cứng chứa nhiều cặn khoáng như canxi, magie, khi đun sôi trong nồi, chảo inox có thể bám dính trên bề mặt và tạo thành lớp cáu cặn, lâu ngày sẽ chuyển sang màu vàng hoặc nâu.
- Dầu mỡ: Dầu mỡ khi đun ở nhiệt độ cao cũng có thể bám dính và cháy trên bề mặt inox.
- Muối: Việc sử dụng muối quá nhiều khi nấu ăn, đặc biệt là khi đun sôi nước muối trong nồi inox, có thể khiến bề mặt inox bị oxy hóa và cháy.
Cách xử lý inox bị cháy bề mặt:
Có nhiều cách để xử lý inox bị cháy bề mặt, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết cháy:
Vết cháy nhẹ:
- Nước rửa chén: Dùng nước rửa chén pha loãng với nước ấm, sau đó dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển chà nhẹ lên vết cháy.
- Baking soda: Rắc baking soda lên vết cháy, sau đó thêm một ít nước để tạo thành hỗn hợp sệt. Để hỗn hợp trong 30 phút đến 1 tiếng, sau đó dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển chà nhẹ và rửa sạch lại với nước.
- Giấm: Đổ giấm trắng vào nồi hoặc chảo bị cháy sao cho ngập vết cháy. Đun sôi giấm trong 5-10 phút, sau đó tắt bếp và để ngâm trong 30 phút đến 1 tiếng. Cuối cùng, dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển chà nhẹ và rửa sạch lại với nước.
Vết cháy nặng:
- Muối: Rắc muối hạt lên vết cháy, sau đó thêm một ít nước để tạo thành hỗn hợp sệt. Đun sôi hỗn hợp trong 10-15 phút, sau đó tắt bếp và để ngâm trong 30 phút đến 1 tiếng. Cuối cùng, dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển chà nhẹ và rửa sạch lại với nước.
- Chanh: Cắt đôi quả chanh, chà xát mặt cắt lên vết cháy. Sau đó, để chanh trên vết cháy trong 30 phút đến 1 tiếng. Cuối cùng, dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển chà nhẹ và rửa sạch lại với nước.
- Phèn chua: Giã nhuyễn phèn chua, sau đó trộn với một ít nước để tạo thành hỗn hợp sệt. Thoa hỗn hợp lên vết cháy, để trong 30 phút đến 1 tiếng. Cuối cùng, dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển chà nhẹ và rửa sạch lại với nước.
Lưu ý khi xử lý inox bị cháy bề mặt:
- Không nên sử dụng các vật dụng có bề mặt sắc nhọn như dao, cọ kim loại để chà xát lên vết cháy vì có thể làm trầy xước bề mặt inox.
- Nên đeo găng tay cao su khi sử dụng các dung dịch tẩy rửa mạnh để bảo vệ da tay.
- Sau khi xử lý vết cháy, nên rửa sạch nồi, chảo inox với nước rửa chén và nước ấm, sau đó lau khô bằng khăn mềm.
Để ngăn ngừa inox bị cháy bề mặt, bạn nên:
- Sử dụng nồi, chảo inox với kích thước phù hợp với lượng thức ăn cần nấu.
- Không đun nồi, chảo inox khi không có thức ăn hoặc dầu mỡ bên trong.
- Vệ sinh nồi, chảo inox ngay sau khi sử dụng.
- Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh nồi, chảo inox.
- Lau khô nồi, chảo inox sau khi rửa để tránh bị ố vàng.